Thường được coi là an toàn để sử dụng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, như với hầu hết các chất bổ sung, tác dụng phụ có thể xảy ra. Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo tiềm ẩn liên quan đến đông trùng hạ thảo là nhẹ.

Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo thường gặp

Một số người dùng đông trùng hạ thảo có thể gặp các tác dụng phụ thông thường. Chúng có thể bao gồm: 

Thông thường, các triệu chứng sẽ biến mất sau khi ngừng sử dụng đông trùng hạ thảo. Nhưng hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn gặp tác dụng phụ sau khi dùng đông trùng hạ thảo. Họ sẽ có thể hướng dẫn bạn thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị cần thiết nào.

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo đối với đông trùng hạ thảo. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể thực hiện được.

Mặc dù tương đối an toàn, nhưng tác dụng của đông trùng hạ thảo vẫn chưa được hiểu rõ và có thể gây ra vấn đề ở một số người dùng.

Bạn có thể bị dị ứng với đông trùng hạ thảo, mặc dù nó cực kỳ hiếm. Luôn đề phòng khi bắt đầu bổ sung mới và chú ý đến bất kỳ vấn đề hoặc thay đổi nào trong cơ thể bạn.

Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo
Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo

Các biện pháp phòng ngừa

Một số người cần phải lưu ý thêm khi sử dụng chất bổ sung đông trùng hạ thảo.

Ít người biết về sự an toàn lâu dài của việc uống đông trùng hạ thảo. Mặc dù nó tương đối không độc hại, nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu để đảm bảo độ an toàn của nó trong mọi trường hợp.

Những nhóm sau đây nên tránh bổ sung đông trùng hạ thảo:

 • Người mang thai hoặc cho con bú: Nghiên cứu về Đông trùng hạ thảo chưa được thực hiện trên những người đang mang thai hoặc đang cho con bú .
 • Trẻ em: Cũng không có bằng chứng về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với trẻ em. Điều này có nghĩa là trẻ em cũng nên tránh sử dụng đông trùng hạ thảo.

Do đó, những người này nên tránh dùng đông trùng hạ thảo và thảo luận về bất kỳ lựa chọn thay thế cần thiết nào với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Có thể cần thêm các biện pháp phòng ngừa khi dùng đông trùng hạ thảo. Trước khi bắt đầu bổ sung này, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và cho họ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc có tình trạng sức khỏe mãn tính.

Liều dùng: Tôi nên uống bao nhiêu đông trùng hạ thảo?

Luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng chất bổ sung để đảm bảo rằng chất bổ sung và liều lượng phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

Không có hướng dẫn chung cho một liều lượng thích hợp của chất bổ sung đông trùng hạ thảo.

Liều dùng thay đổi đáng kể trong các nghiên cứu về đông trùng hạ thảo. Ví dụ, các nghiên cứu về thành tích thể thao đã sử dụng liều lượng từ 1 gam mỗi ngày đến 4,5 gam mỗi ngày. 7 Trong một số nghiên cứu trên động vật, liều lượng dao động từ 3 gam mỗi ngày đến 10 gam mỗi kg (kg) mỗi ngày. 10

Theo nguyên tắc chung, không bao giờ sử dụng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo trên nhãn sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Dừng lại và cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng bất thường hoặc tác dụng phụ nào sau khi tiêu thụ đông trùng hạ thảo. Các tác dụng phụ thường xảy ra khi dùng liều cao hơn bình thường.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi uống quá nhiều đông trùng hạ thảo?

Khi dùng một cách thích hợp, đông trùng hạ thảo không được cho là độc hại. Quá liều chưa được báo cáo.

Tuy nhiên, có những lo ngại về khả năng chứa độc tố của đông trùng hạ thảo. Các thử nghiệm dài hạn trên người về đông trùng hạ thảo vẫn chưa được hoàn thành cho đến nay, vì vậy các nhà nghiên cứu không tin tưởng vào việc sử dụng lâu dài của nó.

Có khả năng độc tố nấm mốc, hoặc độc tố phát triển trên nấm, có thể có trong đông trùng hạ thảo. Cần tiến hành nhiều nghiên cứu an toàn hơn đối với đông trùng hạ thảo tự nhiên và tổng hợp để chứng minh hoặc làm mất uy tín của những tuyên bố này. 11

Cũng cần lưu ý rằng một nghiên cứu về đông trùng hạ thảo hoang dã cho thấy nấm có thể chứa một số hàm lượng asen . 12 Asen là một kim loại tự nhiên có thể gây độc khi tiêu thụ quá nhiều.

Một lần nữa, cần nghiên cứu thêm về sự an toàn của đông trùng hạ thảo. Chỉ dùng liều lượng khuyến cáo của đông trùng hạ thảo được ghi trên nhãn. Tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn không chắc chắn nên dùng bao nhiêu.

Tương tác

Một số loại thuốc có thể tương tác với đông trùng hạ thảo, bao gồm:

 • Một số loại thuốc chữa bệnh tiểu đường (ví dụ: metformin): Trong một số nghiên cứu trên động vật, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu. Kết hợp đông trùng hạ thảo với các loại thuốc trị tiểu đường khác có thể khiến lượng đường trong máu xuống quá thấp, dẫn đến hạ đường huyết . 13
 • Thuốc làm loãng máu và các loại thuốc chống huyết khối khác: Dùng những loại thuốc này cùng với đông trùng hạ thảo có thể làm giảm hiệu quả của những loại thuốc này hoặc tăng nguy cơ chảy máu. 14 Tuy nhiên, sự tương tác này mới chỉ được báo cáo trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, không phải ở người. Thử nghiệm trên người nên được tiến hành.

Trước khi bắt đầu bổ sung đông trùng hạ thảo, bạn nên đọc kỹ danh sách thành phần và bảng thông tin dinh dưỡng để biết những thành phần nào và hàm lượng mỗi thành phần bao gồm. Vui lòng xem lại nhãn bổ sung với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để thảo luận về các tương tác tiềm ẩn với thực phẩm, các chất bổ sung khác và thuốc.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo

Bảo quản thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thông thường, tốt nhất là nên bảo quản các chất bổ sung trong các vật chứa ban đầu, kín khí. Một số cồn hoặc dầu đông trùng hạ thảo có thể cần được bảo quản lạnh. Đảm bảo đọc tất cả các hướng dẫn và nhãn liên quan đến việc bảo quản thực phẩm bổ sung thích hợp.

Các chất bổ sung nên được loại bỏ một cách thích hợp khi đã đến ngày hết hạn.

Bổ sung tương tự

Đông trùng hạ thảo có một danh sách dài các mục đích sử dụng, nhiều trong số đó cũng có thể có trong các chất bổ sung khác.

Các chất bổ sung có thể tương tự như đông trùng hạ thảo bao gồm:

 • Nước ép củ cải đường : Nước ép củ cải đường cũng đã được kiểm tra về vai trò của nó đối với thành tích thể thao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng nước ép củ dền có thể cải thiện hiệu quả, hoạt động của tim mạch và lượng oxy. 15
 • Crom : Crom là một khoáng chất vi lượng liên quan đến phản ứng insulin . Mặc dù các kết quả nghiên cứu đã được pha trộn, một số cho thấy rằng crom có ​​thể giúp những người bị bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu của họ. 16
 • Axit béo omega-3 : Các axit béo omega-3 như EPA và DHA từ lâu đã có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn. Với liều 4 gam mỗi ngày, axit béo omega-3 đã được chứng minh là làm giảm hơn 30% mức chất béo trung tính trong máu. 17

Tốt nhất là chỉ nên dùng một loại thực phẩm bổ sung cho một mục đích duy nhất. Nếu bạn không chắc loại bổ sung nào phù hợp với mình, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để biết thêm thông tin.

5 Comments

 1. Avatar for John Doe John Doe
  Tháng Ba 26, 2019
 2. Avatar for Adrion Tillman Adrion Tillman
  Tháng Ba 26, 2019
 3. Avatar for Suraj Suraj
  Tháng Ba 26, 2019
 4. Avatar for Adam Myers Adam Myers
  Tháng Ba 26, 2019
 5. Avatar for Bhanu Bhanu
  Tháng Sáu 9, 2019

Leave a Reply

Your email address will not be published