in ,

Đông trùng hạ thảo chữa ho hiệu quả

Đông trùng hạ thảo hay còn gọi là Cordyceps sinensis… thuộc loại thuốc bổ dưỡng, có công năng long đờm, tiêu viêm, chữa suy nhược thần kinh và ho mãn tính.

Đông trùng hạ thảo phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, trong các khu rừng ẩm ướt thuộc các tỉnh Tứ Xuyên, Tây Khang, Vân Nam.

Đông trùng hạ thảo được hình thành như sau: Vào mùa đông, một loại nấm phát triển từ đầu của một con sâu bướm bọ cánh cứng trong đất. Nấm ký sinh và phát triển khắp cơ thể sâu hút hết chất dinh dưỡng làm sâu chết. Vào mùa hè, nấm mọc lên khỏi mặt đất, nhưng phần gốc vẫn còn dính vào đầu côn trùng, và dần dần phát triển thành một cây nấm hoàn chỉnh.

đông trùng hạ thảo

Tính chất, đặc điểm đông trùng hạ thảo

Thân nấm nhỏ hình trụ, mảnh mai, dài 3-6 cm, to 10-11 cm, đặc khi còn non, rỗng về sau. Phần dưới của thân nấm lớn hơn, thuôn nhọn lên trên, kết thúc bằng hình thoi rộng, đầu nhọn, đường kính 2,5-6mm; – phần này có vỏ sần sùi, điểm xuyết những hạt nhỏ, dưới kính hiển vi là nang (cơ quan sinh sản). Nội tạng).

U nang bì có hình bầu dục hoặc hơi tròn và chứa các nang xơ có cuống ngắn. Có nhiều bào tử vách ngăn độc lập trong nang.

Bộ phận làm thuốc: Còn nguyên xác nấm, sâu cần đào nhẹ để cả xác sâu chìm xuống đất. Đem về rửa sạch, phơi nắng, xịt cồn rồi phơi thật khô, dược liệu thường được buộc thành từng bó nhỏ.

Bào thai sâu trong thuốc dài 2,5-3cm, đường kính 3-5mm, màu vàng nâu hoặc nâu sẫm.

Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo được thay thế bằng một loại sâu khác sống trong thân cây là kiến ​​hoặc cào cào. Con sâu dài 3,5 cm, màu vàng nhạt, tẩm mật ong sao vàng, phơi nắng.

Công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo chứa protid, chất béo, một loại axit đặc biệt, đó là axit Cordyceps. Các axit amin chính là arginine, alanine, histidine, proline và axit glutamic. Theo các tài liệu nước ngoài, Cordyceps sinensis có chức năng tăng lượng máu ở tim, làm giãn khí quản và ức chế một số vi khuẩn.

Theo y thư cổ, đông trùng hạ thảo vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ hư, tiêu đờm, tiêu viêm, cầm máu, chỉ thống. Suy nhược thần kinh, đau lưng, ho có đờm, chân tay đau nhức, liệt dương, ho ra máu…

Liều dùng hàng ngày: 6 – 12g dạng ngâm rượu.

Đối với Đông trùng hạ thảo Việt Nam, người ta thường dùng dưới dạng món ăn, dạng thuốc như trứng rán hoặc luộc để bổ sung.

Bài thuốc chữa viêm phế quản mãn tính ho nhiều

Dong trung ha thao chua ho hieu qua

Đông trùng hạ thảo 10 gam, tang bạch bì 8 gam, đông hoa 6 gam, cam thảo 3 gam, thì là 2 gam.

Tất cả phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100m, uống làm 2 lần trong ngày.

What do you think?

0 Points
Upvote

Written by Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đông trùng hạ thảo và sự thật khiến người mua “ngã ngửa”